Bộ lọc HEPA là gì trong Robot hút bụi?

Khi chọn mua máy hút bụi ta thường thấy những loại Robots hút bụi có bộ lọc HEPA thường có giá thành cao hơn so với những bộ lọc bình thường. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Có nên chọn mua máy hút bụi có bộ lọc này? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bộ lọc HEPA là gì?

Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc), do đó bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được như lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.

bộ lọc Hape

Cấu tạo của tấm lọc HEPA

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn và bệnh hô hấp trong không khí. Trong khi đó, máy hút bụi thông thường sẽ thải chúng trở lại ra không khí.

tâm lọc Hepa

Bộ lọc HEPA máy hút bụi

Gồm có 3 loại đó là HEPA, EPA, ULPA. Theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822:2009 – Thử nghiệm các bộ lọc HEPA, EPA, ULPA đã đưa ra các chỉ số trên từng bộ lọc tương ứng với khả năng lọc của nó.

Các chỉ số trên bộ lọc EPA

EPA được viết tắt của từ Efficient Particulate Air Filter với 3 chỉ số có khả năng lọc bụi khoảng 99.5%.

  • E10 lọc được 85% bụi bẩn (tuỳ một số nhà sản xuất có thể lọc đến 99.9%).
  • E11 lọc được 95% bụi bẩn.
  • E12 lọc được 99.5% bụi bẩn.

Các chỉ số trên tấm lọc HEPA

HEPA viết tắt của từ High Efficiency Particulate Air với 2 chỉ số có khả năng lọc đến 99.995%

  • H13 lọc được 99.95% bụi bẩn.
  • H14 lọc được 99.995% bụi bẩn.

Các chỉ số trên bộ lọc ULPA

ULPA là viết tắt của Ultra Low Penetration Air Filter – hay còn gọi cách khác là Ultra – Hepa với khả năng lọc đến 99.999995% bao gồm các dạng bụi bẩn phấn hoa, khói thuốc, bụi… có kích thước 0.3 micromet trở xuống. Bộ lọc ULPA có các chỉ số lọc:

  • U15: lọc được 99.9995% bụi bẩn.
  • U16: lọc được 99.99995% bụi bẩn.
  • U17: lọc được 99.999995% bụi bẩn.

Xem thêm: Điểm qua những loại robot hút bụi tốt nhất hiện nay

Những lý do nên chọn mua máy hút bụi có bộ lọc HEPA

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, người mắc bệnh về hô hấp, hen suyễn, hoặc nhà bạn có nuôi thú cưng, thì máy hút bụi trang bị tấm lọc HEPA là lựa chọn lý tưởng. Màng lọc HEPA có thể loại bỏ các hạt siêu nhỏ gây triệu chứng hen suyễn trong không khí, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Bộ lọc HEPA cho khả năng loại bỏ những tấc nhân gây dị ứng

Khả năng loại bỏ các tác nhân dị ứng

Bộ lọc HEPA có xếp hạng càng cao thì càng hút bụi hiệu quả hơn. Tấm lọc HEPA 10 có thể lọc được 85% các hạt trong không khí, trong khi tấm lọc HEPA 12 thì loại bỏ được 99.5% và bộ lọc HEPA 13 thì được 99.9% các hạt có đường kính 0.05 – 0.15 micromet trong không khí.

máy hút bụi co bộ lọc Hepa sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe cho gia đình

Máy hút bụi có tấm lọc HEPA hút bụi hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Tóm lại, một chiếc máy hút bụi trang bị bộ lọc HEPA 12 hoặc 13 là một sự đầu tư xứng đáng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh Robot hút bụi tại nhà từ các chuyên gia

Trên đây là những thông tin về bộ lọc HEPA của các Robot hút bụi đang sử dụng hiện nay. Mong rằng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Để có thể lựa chọn những loại Robot thích hợp vơi nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments