Hướng dẫn vệ sinh và thay thế bộ lọc Hepa của máy hút bụi

Hiện nay trên một số hãng máy hút bụi thường có sử dụng bộ lọc Hepa cho các mẫu máy hút bụi của mình. Vì vậy sau thời gian sử dụng bộ lọc có thể bị bẩn nên cần được vệ sinh hoặc thay thế. Vì vậy bài viết sau đây trung tâm điện lạnh Trường Thịnh sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và thay thế bộ lọc Hepa của máy hút bụi của gia đình mình.

1. Phân biệt loại bộ lọc Hepa của máy hút bụi

Bộ lọc Hepa của máy hút bụi có 2 loại: loại rửa được (có chú thích “Washable”) và loại không rửa được.

  • Bộ lọc HEPA không rửa được

Với bộ lọc này, bạn phải thay mới bộ lọc theo hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất máy hút bụi. Thông thường thời gian thay thế phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy, nhanh thì 1 năm hoặc nếu ít sử dụng thì khoảng 2 năm nên thay mới bộ lọc để máy hoạt động hiệu quả.

 bộ lọc HEPA không rửa được
  • Bộ lọc HEPA có thể rửa được

Với bộ lọc HEPA có thể rửa được thì việc vệ sinh thường xuyên bộ lọc là rất quan trọng, không chỉ để duy trì hiệu quả lọc không khí, bụi bẩn mà còn để kéo dài tuổi thọ của bộ lọc. Thời gian định kỳ nên vệ sinh màng lọc này là 2 – 3 tháng/1 lần.

Loại này cũng cần thay mới sau thời gian dài sử dụng theo khuyến nghị của nhà sản xuất, thường thời gian sử dụng kéo dài hơn bộ lọc không vệ sinh được.

 bộ lọc HEPA có thể rửa được

2. Cách vệ sinh và thay thế bộ lọc HEPA trên máy hút bụi

Chọn thời gian vệ sinh và thay thế thích hợp

Bộ lọc HEPA sau khi vệ sinh sẽ cần khoảng 4 tiếng để phơi khô dưới thời tiết nắng ráo. Do đó, bạn cần chọn ngày đẹp trời để vệ sinh máy, tránh không khí ẩm ướt, thiếu nắng khiến bộ lọc vừa lâu khô, vừa dễ sinh ẩm mốc sau khi vệ sinh.

Lựa chọn nơi vệ sinh tích hợp

Bộ lọc là vị trí tồn tích nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và cả các tác nhân gây dị ứng được sàng lọc và giữ lại khi hoạt động máy hút bụi.

Vì vậy, hãy chọn vị trí thông thoáng để tháo gỡ bộ lọc và vệ sinh chúng, tránh tạo điều kiện nấm mốc, vi khuẩn,… tái xâm nhập và mắc kẹt trở lại không gian sống khi tháo gỡ và vệ sinh bộ lọc.

  • Bước 1: Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Bạn dùng tay nhẹ nhàng mở và tháo màng lọc HEPA ra ngoài.

Mở nắp và tháo màng lọc HEPA để vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc Hepa
  • Bước 2: Hút bụi màng lọc

Sau đó, bạn sử dụng máy hút bụi mini hoặc chổi quét bụi lông mềm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám vào màng lọc.

Hút bụi màng lọc
  • Bước 3: Rửa sơ màng lọc qua với nước

Sau khi hút bụi màng lọc, bạn nhúng ướt một chiếc khăn trong nước (có thể thêm chất tẩy rửa nhẹ) và lau sạch màng lọc HEPA. Với bụi cứng đầu khó làm sạch trên màng lọc, hãy dùng vòi nước (không dùng nước nóng) chảy với lực nhẹ để làm sạch màng lọc, sau đó dùng khăn hoặc chổi mềm để chà những vết bẩn đó. 

Rửa nhẹ màng lọc dưới vòi nước

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không ngâm màng lọc HEPA trong nước, cũng không giặt chúng trong máy giặt hoặc tác động lực mạnh vào màng lọc, vì nó có thể làm xô dịch kết cấu đan sẵn của màng lọc và khiến hiệu quả lọc không khí bị giảm bớt hoặc không còn.
  • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm giảm tuổi thọ của màng lọc.
  • Không dùng các vật cứng sắc để làm sạch trên màng lọc, chúng sẽ làm rách và hư hỏng màng lọc máy hút bụi.

Phơi khô màng lọc

Màng lọc HEPA sau khi vệ sinh cần được phơi khô 1 – 4 tiếng dưới ánh nắng mặt trời có tia UV để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại trên màng lọc.

Trong trường hợp không may thiếu nắng, bạn có thể dùng khăn mềm thấm ẩm cho màng lọc và dùng máy sấy tóc ở chế độ nhẹ nhất, cách bộ lọc ít nhất 3 – 5 cm để sấy khô màng lọc.

Phơi khô màng lọc

Lắp đặt màng lọc lại cho máy hút bụi

Thao tác cần nhẹ nhàng và chính xác, lắp ngược lại trình tự các bước khi tháo màng lọc khỏi máy. Lưu ý mặt trước, mặt sau, các chiều của màng lọc để tránh lắp sai chiều.

Lắp đặt màng lọc trở lại máy sau khi vệ sinh và thay thế bộ lọc Hepa

Mong rằng bài viết đã chia sẻ hướng dẫn đến bạn cách vệ sinh và thay thế bộ lọc Hepa cho máy hút bụi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần thay thế hay sửa chữa máy hút bụi Bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa trong thời gian sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments