Đánh giá robot húi bụi và lau nhà Roborock G10

Roborock đã có hai sản phẩm tốt như vậy thì chiếc G10 có gì để thu hút người dùng? Khi nhìn vào các thông số phần cứng, rõ ràng G10 không có nhiều điểm gây chú ý như S7 MaxV hay Q Max+. Nhưng qua trải nghiệm thực tế thì mình thấy rằng đây là robot được thiết kế thiên về chức năng lau nhà và nó làm rất tốt chức năng này. Mọi thứ trên robot này từ phần cứng đến phần mềm đều được hãng làm để hướng đến việc lau nhà.

Cái đầu tiên phải nói đến là dock giặt rẻ tự động. Khác với dock của Roborock S7 MaxV có cả hút rác và giặt giẻ tự động thì dock của Roborock G10 chỉ tập trung cho chức năng lau nhà. Bên trong dock gồm có một bình đựng nước sạch sáng màu dung tích 2,9 lít và một bình đựng nước bẩn tối màu 2,5 lít để mọi người dễ phân biệt. Phía dưới của dock là hệ thống khay rửa để làm sạch giẻ trong quá trình lau.

Bình đựng nước bẩn (màu tối) và nước sạch (màu trắng).

Robot sẽ quay trở về trạm sạc để làm sạch khăn lau sau khi thu dọn được một diện tích nhất định. Tùy vào mức độ bẩn của sàn nhà, bạn có thể cài đặt để robot tự động quay trở lại làm sạch khăn lau theo thời gian từ 5 đến 50 phút. Hệ thống khay rửa của G10 làm sạch giẻ qua cơ chế phun nước và có một con lăn tốc độ 600 vòng mỗi phút. Nước bẩn sẽ được hút lên bình chứa nước bẩn ở phía trên.

Robot sẽ tự động quay về giặt giẻ sau thời gian đi dọn dẹp từ 5-50 phút, tùy chỉnh được.

Trong thời gian dùng thực tế, mình thấy giẻ được giặt khá sạch. Dock của G10 không có tính năng sấy khô giẻ nhưng Roborock cũng có tính toán để chế mùi hôi. Mỗi khi hoàn tất việc vệ sinh và robot trở về dock sạc thì khay chứa giẻ sẽ quay ra phía ngoài để giẻ thoáng khí và nhanh khô hơn. Ngoài ra, miếng giẻ còn được bổ sung vật liệu có ion bạc để kháng khuẩn và khử mùi hôi. Tuy vậy, mình vẫn thường tháo miếng giẻ ra giặt và phơi khô sau khoảng một tuần để miếng giẻ luôn sạch, thơm tho và không bị ẩm mốc.

Tấm giẻ lau

Dock giặt giẻ này còn tự động châm nước sạch cho robot khi nước trong khay chứa cạn nhờ có cảm biến tích hợp. Với bình chứa nước sạch 2,9 lít, mình lau được 7-8 lần cho căn nhà chung cư 80 mét vuông và diện tích lau thực khoảng 45 mét vuông.

Chi tiết thứ hai liên quan đến chức năng lau là cách lau của giẻ. Khác với các robot thông thường lau bằng kéo lê miếng giẻ, G10 sử dụng công nghệ lau rung tần với tần suất rung 3000 lần mỗi phút. Nói một cách dễ hiểu thì robot sẽ rung và chà mạnh giẻ lau lên sàn nhà, giống như thao tác chúng ta miết mạnh miếng giẻ lên sàn khi lau. Vì vậy, hiệu quả lau rất tốt, sàn gỗ và sàn gạch đều sạch bóng bụi bẩn. Đặc biệt, mình thấy lượng nước của tấm giẻ lau được điều chỉnh vừa phải, không bị quá khô hay quá ướt.

Khi phát hiện thảm, tấm giẻ lau sẽ tự nâng lên 5mm.

Tương tự như S7 MaxV, tấm giẻ lau của G10 cũng tự nâng lên 5mm khi phát hiện thảm, nhờ đó mình không cần phải tháo tấm giẻ lau ra khi cho robot hoạt động ở căn phòng có cả sàn gỗ và thảm. Đặc biệt, G10 có thể tự quyết định cách lau dựa theo loại bề mặt sàn. Nó sử dụng cảm biến âm thanh siêu âm để phát hiện bề mặt sàn gỗ, gạch hoặc thảm. Mình thử cho robot chạy qua thảm yoga và thảm cao su của máy chạy bộ thì thấy tấm giẻ không tự động nâng lên, chỉ có thảm thật thì nó mới nâng lên cho thấy chức năng nhận diện thảm có thể tin cậy được.

Bàn chải cao su của G10 được thiết kế để hoạt động tốt với cả sàn ướt.

Ngay cả bàn chải của G10 cũng được thiết kế để tối ưu cho chức năng lau. Thông thường, các robot đều dùng bàn chải lông và thực tế thì mình thấy kiểu bàn chải đó hiệu quả trong việc hút bụi. Tuy vậy với robot ưu tiên cho chức năng lau thì bản chải lông lại không hiệu quả với các bề mặt dính nước. Có lẽ đó là do Roborock trang bị cho G10 bàn chải cao su, với các lưỡi quét hiệu quả cả trên bề mặt sàn ướt lẫn sàn khô. Ngoài ra, chổi lau cao su này cũng không bị mắc tóc và dây như chổi lông. 

Máy trở nên thông minh hơn nhiều sau khi kết nối với ứng dụng.

Ở khía cạnh phần mềm, G10 trở nên thông minh hơn rất nhiều sau khi kết nối với ứng dụng. Riêng với chức năng lau, bạn có thể điều chỉnh cường độ giẻ chà mạnh hay nhẹ và cho robot lau một lần hoặc lau kỹ hai lần. Với bề mặt thảm, bạn cũng có thể yêu cầu robot nâng giẻ lên khi đi qua hoặc tránh đi vào khu vực đó. Có thể nói là mọi nhu cầu của người dùng về chức năng đều được G10 đáp ứng một cách tiện lợi.  

Với chức năng hút bụi, Roborock G10 có lực hút 2500 Pa, không mạnh mẽ như S7 MaxV hay Q Max+. Tuy vậy, nó vẫn đảm đương tốt mục tiêu chính của mọi robot hút bụi là hút các bụi nhỏ, bụi bông và lông vật nuôi. Mình cũng thử rắc các hạt bụi cỡ vừa như hạt gạo, hạt đậu hay các vụn bim bim thì robot đều hút sạch. Tuy vậy trên bề mặt thảm thì G10 không hiệu quả được như đàn anh S7 MaxV dù máy cũng tự động tăng lực hút lên mức khi phát hiện được thảm.

G10 có lực hút không lớn nhưng đủ hút tốt các bụi nhỏ, bụi bông và lông vật nuôi.

G10 không có dock hút rác tự động nhưng hộp đựng bụi bên trong có dung tích khá lớn, 470ml. Với căn nhà chung cư 80 mét vuông thì mình thấy robot chứa bụi được khoảng 1 tuần mới cần đổ bụi.

Với viên pin 5200 mAh, G10 có thể hoạt động trong 3 giờ trên bề mặt sàn 400 mét vuông, theo như thông số của nhà sản xuất. Trong sử dụng thực tế với căn chung cư 80 mét vuông thì mình thấy máy sử dụng hết khoảng 25% pin cho một lần lau và hút.

Về độ ồn, mình thấy robot này chạy êm hơn chút so với Roborock S7 MaxV và Q7 Max+. Ở mức lực hút thông thường, là chế độ mà mình thường dùng hàng ngày thì G10 phát ra độ ồn khoảng 60-62dB, tương đồng độ ồn của tiếng nói chuyện thông thường và không gây khó chịu. Khi tăng lực hút lên mức turbo hoặc tối đa thì độ ồn cũng tăng đến mức gây sự chú ý, mình đo được khoảng 67-68dB.  

Độ ồn ở mức lực hút thông thường dao động từ 60-62dB

Ngoài những điểm chính trên, G10 có thiết kế giống như S7 MaxV và Q7 Max+, với trọng lượng đầm chắc khoảng 4,7kg, có cảm biến Lidar dẫn đường bằng laser, hai bánh xe lớn để leo gờ cao 2cm, sử dụng hai ứng dụng Mi Home hoặc Roborock với giao diện bằng tiếng Việt. 

Cụm cảm biến laser để dẫn đường và lên lộ trình lau hút.

Trên ứng dụng Roborock hoặc Mi Home, bạn có thể lên lịch hút bụi lau nhà, điều chỉnh thiết lập lực hút và lau, theo dõi các linh kiện để biết khi nào cần thay thế hoặc vệ sinh… Bạn cũng có thể thiết lập chế độ lau riêng cho từng căn phòng dựa trên bản đồ căn nhà. Phần bản đồ trên ứng dụng của Roborock G10 còn có thêm chế độ bản đồ 3D mang lại hình ảnh đa chiều về bối cảnh bên trong ngôi nhà do robot này được trang bị máy quét 3D bằng ánh sáng.  

Tổng kết

Có thể nói, G10 là robot đáng mua dành cho những người coi trọng chức năng lau nhà. Nó có công nghệ lau rung hiệu quả và biết tự động đi giặt sạch giẻ trong quá trình lau. Robot này cũng có dung lượng pin lớn, đầy đủ các tính năng phần mềm thông minh và độ hoàn thiết kế tương đương mẫu đầu bảng S7 MaxV.

Roborock G10 được bán chính hãng ở Việt Nam với giá 17,9 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với giá của chiếc S7 MaxV nếu đi kèm dock giặt giẻ tự động. Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Thương mại điện tử DNG, hiện có cửa hàng chính hãng trên sàn thương mại điện tử Lazada. Vào ngày 10/10 tới đây, Roborock G10 sẽ có rất nhiều ưu đãi trên gian hàng chính hãng của DNG trên Lazada, đây là cơ hội không thể tốt hơn để bạn muốn sở hữu Roborock G10!

Trong quá trình sử dụng robot hút bụi nếu bạn cần hỗ trợ hoặc muốn tìm dịch vụ sửa robot hút bụi hãy liên hệ chúng tôi.

Theo: Vnreview.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments