Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Không giống như các máy hút bụi gia dụng chiếc máy hút bụi công nghiệp luôn là những mẫu máy có hiệu suất lớn cũng như có có kích thước lớn được sử dụng trong việc dọn dẹp cũng như nới có không gian lớn. Vây cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp là gì? Ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Cấu tạo và nguyên lý của máy hút bụi công nghiệp.

Motor: bao gồm 2 phần là phần khoang hút và phần động cơ điện, động cơ sẽ làm quay các cánh hút ly tâm để tạo ra lực hút mạnh, hút được tất cả rác thải, bụi bẩn trên sàn nhà. Nếu thiếu bộ phận này thì máy bụi công nghiệp sẽ không thể hoạt động. Khi motor hoạt động tốt thì hiệu quả hoạt động sẽ cao, sàn nhà sẽ được làm sạch trong thời gian ngắn.

Ống hút khí: Đây là bộ phận có chức năng hút bụi bẩn, nước thải, rác vụn vào bên trong máy. Phần ống hút có đầu hút các kiểu khác nhau và thường được làm bằng nhựa và có 3 phần là đầu hút, ống cứng và ống mềm.

Túi lọc bụi và thùng chứa bụi: Tất cả các loại bụi và rác thải sẽ sau khi máy hút vào sẽ được giữ lại trong túi lọc bụi, không làm phát tán bụi bẩn ra ngoài môi trường, là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Túi lọc bụi có nhiệm vụ giữ lại bụi bẩn, tránh để bụi lọt ra ngoài gây ảnh hưởng đến các bộ phận của máy đặc biệt là mô tơ. Thùng chứa bụi được làm từ các chất liệu: Inox, nhựa ABS. Khi sử dụng bạn tuyệt đối không nên để thùng chứa bị quá tải gây ảnh hưởng tới chức năng cũng như tuổi thọ của máy.

Quạt: Có chức năng tạo gió giúp hút bụi vào thùng chứa bụi.

Thân vỏ máy hút bụi: đây là phần khung xương của máy hút bụi, thường được làm bằng nhựa cứng để lắp ráp các thiết bị bên trong và có tác dụng làm kín ở khoang hút bụi.

Bánh xe phía trước và phía sau: được gắn cố định và đảm nhiệm sự di chuyển của máy hút bụi. Bánh xe này càng lớn thì việc di chuyển càng trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp.

Nhìn chung máy hút bụi công nghiệp đều hoạt động với nguyên lý khá đơn giản dựa trên áp suất không khí. Khi người dùng khởi động máy hút bụi nhà xưởng, động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành cánh quạt gió. Sau đó, các cánh quạt của máy bắt đầu quay với tốc độ nhanh dần, không khí bên trong máy sẽ nhanh chóng bị thổi ra và tạo thành một lỗ hút khí vào với đầu hút bụi được nối thông với máy. Do lúc này bên trong máy đã rỗng nên không khí, bụi bẩn hay các loại rác thải, mảnh vỡ trên bề mặt sẽ được hút vào thiết bị thông qua ống dẫn và đưa vào thùng chứa bụi. Tuy nhiên, ở những chiếc máy hút bụi không rõ nguồn gốc hay máy hút bụi giá rẻ thì bộ phận quạt trong máy hút bụi sẽ dễ bị bụi bẩn, sỏi đá, đồng xu, kính vỡ.., hoặc bất kỳ thứ gì to và nặng được hút vào trong máy tác động vào và gây hỏng. Chính vì thế khi lựa chọn máy hút bụi bạn nên chọn những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Nếu trong quá trình sử dụng máy hút bụi của bạn có xảy ra bất kỳ sự cố nào cần được kiểm tra và sửa chữa máy hút bụi trong thời gian sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký theo dõi
Thông báo khi
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments